Bạn muốn biết thêm về các công việc của chuyên viên Kiểm thử Phần mềm (testers)? Hay bạn chỉ đang tìm một công ty kiểm thử để thực hiện kiểm thử phần mềm cho công ty mình? Vậy nên việc thấu hiểu về Kiểm thử và các phương thức kiểm thử thông dụng hiện nay là một điều hoàn toàn cần thiết!

I. Kiểm Thử Phần Mềm Là Gì? Lợi Ích Của Kiểm Thử Phần Mềm

1. Định nghĩa về Kiểm thử Phần mềm

Kiểm thử trong Kỹ thuật phần mềm là một quá trình phân tích một sản phẩm hoặc hệ thống phần mềm để kiểm tra rằng sản phẩm hoặc hệ thống phần mềm đó có hay không đáp ứng các điều kiện đã thiết lập ban đầu (tức là tìm ra những lỗi sai hoặc khiếm khuyết). Điều này bao gồm nghiên cứu, phân tích, quan sát và đánh giá các khía cạnh khác nhau của sản phẩm hoặc hệ thống. Quá trình kiểm thử và đánh giá các đặc điểm của sản phẩm/ hệ thống phần mềm đối với các yêu cầu bao gồm: làm thiếu yêu cầu, lỗi hoặc các khiếm khuyết để đánh giá độ tin cậy, tính bảo mật và hiệu suất của nó.

Các công ty sản xuất và phát triển phần mềm cần hiểu rõ tầm quan trọng của kiểm thử phần mềm. Lỗi hay khiếm khuyết cần được phát hiện sớm trong quá trình kiểm thử phần mềm, và loại bỏ trước khi sản phẩm xuất xưởng hay hệ thống được hoàn thiện.

Nhiều công ty sản xuất và phát triển phần mềm, với ngân sách eo hẹp, thường bỏ qua bước này và cho rằng điều này là không cần thiết. Nhưng để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng thì chất lượng sản phẩm/hệ thống phải đặt lên hàng đầu. Do đó, việc kiểm tra lỗi sản phẩm/ hệ thống gần như là bắt buộc. Một công ty chỉ có thể gia tăng giá trị cho khách hàng nếu sản phẩm/ hệ thống được cung cấp được coi là lý tưởng. Và để đạt được điều đó, các công ty cần đảm bảo rằng người dùng không gặp bất kỳ vấn đề gì khi sử dụng sản phẩm của họ. Cách tốt nhất để làm điều này là tạo ra một sản phẩm hoàn thiện và không có lỗi.

2. Những lợi ích của việc Kiểm thử Phần mềm

 • Hiệu quả về chi phí: Đây là một trong những lợi ích quan trọng của kiểm thử phần mềm. Một dự án lập trình bị lỗi sẽ tiêu tốn của bạn bao nhiêu tiền? Nó sẽ tiêu tốn ngân sách của bạn và của cả khách hàng. Thực tế cho thấy rằng, các lỗi trong quá trình thực hiện khó có thể được loại trừ hoàn toàn đối với bất kỳ sản phẩm/ hệ thống nào. Lỗi đôi khi không đến từ sự bất cẩn của Developers mà do sự phức tạp của hệ thống. Hơn nữa, điều đáng chú ý là một lỗi càng kéo dài mà không bị phát hiện trong sản phẩm/ hệ thống của bạn thì việc sửa nó càng rắc rối và tốn kém hơn. Kiểm thử bất kỳ dự án phần mềm nào cũng sẽ giúp công ty tiết kiệm, việc xác định lỗi trong giai đoạn đầu sẽ giúp quá trình sửa chữa tốn ít chi phí hơn.
 • Ngăn chặn các trường hợp nghiêm trọng: Với các công ty liên kết hợp tác, các tình huống khẩn cấp hoặc khó khăn sẽ nhiều hơn. Các lỗi trong phần mềm của công ty có thể dẫn đến mất điện hệ thống, thiếu sót thông tin và sự cố không lường trước. Giả sử bạn sẽ sử dụng phần mềm trong toàn bộ tổ chức hoặc xử lý dữ liệu bí mật, thì tại thời điểm đó, bạn nên chắc chắn rằng sản phẩm/ hệ thống sẽ hoạt động chính xác theo cách mà nó cần hoạt động. Không có chỗ cho những sai lầm.
 • Tạo dựng niềm tin cho khách hàng: Bằng cách tập trung vào Kiểm thử phần mềm để cải tiến sản phẩm/ hệ thống, bạn đang tạo ấn tượng với khách hàng của mình qua việc bạn tin rằng sản phẩm/ hệ thống của họ về cơ bản đạt hiệu quả như mong đợi.
 • Duy trì những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng: Ngày nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận thức được rằng trải nghiệm của khách hàng sẽ đại diện cho chất lượng thật sự của một sản phẩm/ hệ thống. Trong trường hợp sản phẩm/ hệ thống nào bị lỗi hoặc chậm, nó sẽ cản trở trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm/ hệ thống đó. Khách hàng có trải nghiệm tồi tệ sẽ mang lại sự thất vọng và không hài lòng. Để tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời, những gì bạn cần làm là kiểm tra cẩn thận sản phẩm/ hệ thống của mình, mang lại cho khách hàng sự hài lòng – những người có khả năng giới thiệu sản phẩm/ hệ thống và doanh nghiệp của bạn cho người khác.
 • Ngoài ra, việc thực hiện quy trình Kiểm thử Phần mềm một cách bài bản còn mang đến những lợi ích gì, LogiGear sẽ giúp bạn hoàn thiện câu hỏi này thông qua những chiến lược độc đáo của chúng tôi.

II. Các Phương Thức Kiểm Thử Phần Mềm Thông Dụng

1. Kiểm thử API (API Testing)

Kiểm thử API là một loại kiểm thử nhằm kiểm tra trực tiếp server mà không cần các giao diện lập trình ứng dụng, để xác minh rằng nó đáp ứng đầy đủ chức năng, tính bảo mật, hiệu suất và độ tin cậy đúng như mong đợi. Các bước kiểm thử được thực hiện trực tiếp trên API hoặc như một phần của thử nghiệm tích hợp (integration testing).

Kiểm thử API tập trung vào việc phân tích logic nghiệp vụ cũng như tính bảo mật của ứng dụng và phản hồi dữ liệu. Kiểm thử API thường được thực hiện bằng cách tạo ra các yêu cầu đối với một hoặc nhiều API endpoints; và so sánh phản hồi với kết quả mong đợi.

2. Kiểm thử Web App và Mobile App (Web & Mobile Testing)

Các ứng dụng di động và website thuong hay sử dụng hệ thống kiến trúc nhiều tầng. Vì vậy, việc kiểm thử để đạt hiệu quả và mang tính toàn diện cho các ứng dụng trên thiết bị di động sẽ yêu cầu một phương pháp kiểm tra đa dạng hơn. LogiGear Việt Nam nhận thấy việc kiểm thử Web App tốt nhất nên sử dụng kết hợp cân bằng giữa kiểm thử tự động cho cả giao diện người dùng và API, kiểm thử hiệu suất (performance testing) và kiểm thử thăm dò (exploratory testing).

Đối với việc kiểm thử trên các thiết bị di động, việc liên tục phải cập nhật và quản lý các thiết bị mới có thể gây mệt mỏi và tốn kém. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua thử thách này bằng cách:

 • Làm việc với doanh nghiệp để xác định sự kết hợp phù hợp của các thiết bị kiểm thử, bao gồm thiết bị thực, thiết bị ảo hay kết hợp cả hai.
 • Quyền truy cập vào hệ thống thiết bị di động nội bộ của chúng tôi. LogiGear Việt Nam quan tâm đến việc trang bị các thiết bị mới nhất và phổ biến nhất lên hàng đầu.
 • Có thể tận dụng và tối đa hóa các thiết bị di động trong quá trình kiểm thử bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây (mobile cloud partners).

3. Agile Testing

Agile Testing là một phương pháp kiểm thử tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và nguyên tắc phát triển của phần mềm Agile. Khác biệt so với những phương pháp khác, Agile Testing là quá trình thực hiện liên tục được kết hợp giữa phát triển và thử nghiệm được thực hiện ngay từ khi dự án bắt đầu.

Agile Testing cũng không tuân theo thứ tự mà nó sẽ được thực hiện liên tục sau khi code xong. Mục tiêu chung của Agile Testing đó là đem tới chất lượng sản phẩm cao nhất và đúng với yêu cầu mà khách hàng đề xuất. Đối với những phương pháp mang tính lặp đi lặp lại và các yêu cầu của khách hàng được thay đổi, phát triển dần dần thì Agile Testing chính là phương án phù hợp nhất.

4. Game Testing

Game Testing không chỉ là tập hợp một loạt sinh viên đại học lại và cố gắng ‘hack’ game trước khi nó được tung ra thị trường. Game Testing là một lĩnh vực kiểm thử sẽ đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nhạy bén trong tư duy cùng với khả năng sáng tạo nổi trội.

Với sự bùng nổ của trò chơi như hiện nay, việc có một chiến lược kiểm thử kỹ lưỡng cho trò chơi điện tử để có trải nghiệm chơi tốt nhất là điều cần thiết. Cho dù trò chơi của doanh nghiệp có kỹ thuật như thế nào, LogiGear Việt Nam sẽ làm việc chặt chẽ với đội ngũ của bạn để hiểu chính xác nhu cầu kiểm thử và sau đó phát triển mô hình tương tác và chiến lược phù hợp.

LogiGear Việt Nam có khả năng đảm bảo chất lượng để thực hiện chiến lược Game Testing của khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng, đồng thời giảm chi phí và thời gian đưa ra thị trường:

 • Có kinh nghiệm thiết lập các phòng labs để kiểm tra hiệu quả của các sản phẩm đến từ khách hàng
 • Chuyên viên kiểm thử trò chơi với nhiều kinh nghiệm chuyên sâu với nhiều thể loại khác nhau.

5. Kiểm thử Tải và Hiệu suất (Performance Testing)

Các vấn đề về hiệu suất nếu để phát hiện chậm trễ thường gây ra sự tổn thất lớn về chi phí trong quá trình khắc phục. Điều này sẽ còn tồi tệ hơn khi sự chậm trễ xảy ra trong quá trình sản xuất. Nó sẽ khiến khách hàng của bạn thất vọng vì làm giảm năng suất của họ, nguy cơ dẫn đến việc họ phải từ bỏ hoàn toàn ứng dụng của bạn là khá cao. Các doanh nghiệp dường như nghĩ rằng những thay đổi trong kiến trúc là giải pháp, nhưng đây thường là một thay đổi quy mô lớn và đòi hỏi đầu tư lớn về thời gian để thực hiện.

Một giải pháp tốt hơn sẽ mang lại kết quả tức thì và có ý nghĩa hơn là đầu tư vào Kiểm thử tải và hiệu suất. Kiểm thử tải và hiệu suất có thể là điều cần thiết để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và khi được triển khai sớm hơn trong tiến trình phát triển phần mềm, có thể giúp phát hiện các vấn đề và tiết kiệm chi phí.

Kiểm thử tải và hiệu suất của LogiGear Việt Nam có thể giúp bạn vượt qua những thách thức như:

 • Tối đa hóa hiệu suất của cơ sở hạ tầng hiện tại.
 • Yêu cầu của các bộ kỹ năng và công cụ chuyên biệt, cũng như cơ sở hạ tầng.
 • Các giao thức đã được sửa đổi không còn được hỗ trợ bởi các phần mềm có bản quyền hoặc mã nguồn mở.
 • Chất lượng cao, tốc độ, với ngân sách tiết kiệm.
 • Dự đoán sớm về hiệu suất của hệ thống.

6. Kiểm thử Bản địa hóa (Localization Testing)

Localization Testing là một bài kiểm tra xác minh ngôn ngữ được thực hiện để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho một nền văn hoá cụ thể hoặc cài đặt ngôn ngữ. Nó chủ yếu tập trung vào UI và nội dung. Các dịch vụ kiểm thử hiện có tại LogiGear bao gồm:

 • Kiểm thử đồng thời nhiều ngôn ngữ
 • Kiểm thử tự động hóa đa ngôn ngữ
 • Kiểm thử khả năng đáp ứng
 • Kiểm thử đảm bảo chất lượng quốc tế hóa & nội địa hóa
 • Phân tích kỹ thuật, thực hiện tự động hóa và tiến hành kiểm thử
 • Kiểm thử chất lượng chạy trên nền công nghệ S.M.A.C (Social – Mobile – Analytic – Cloud)

Dịch vụ Kiểm thử Bản địa hóa của chúng tôi cung cấp kiến thức chuyên môn về các ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau, ví dụ như: tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Nga,… và Double-byte Languages, ví dụ: Tiếng Nhật, tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể và tiếng Hàn.

III. Tổng Kết

Kiểm thử Phần mềm (Software Testing) không chỉ dừng lại ở việc phân tích hay đánh giá bất kỳ sản phẩm/ hệ thống nào, mà còn là cả một quy trình kiểm tra đầy đủ, với mục đích cuối cùng là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thật sự tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm/ hệ thống đó. Hy vọng qua bài viết này, LogiGear đã mang lại cho các bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất trong lĩnh vực này.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

———————————————————————————————

Nguồn tham khảo:
Software Testing; What are the benefits of software testing?; API Testing; API Testing

Leave A Comment